Một số lưu ý khi bố trí tiểu cảnh theo phong thủy

Sỏi đá là vật liệu thuộc Thổ, giữ vai trò chủ đạo trong ngũ hành, mang đến sự bền vững an toàn. Trong bố trí tiểu cảnh theo phong thủy, bạn

Các mô hình tiểu cảnh thường đại diện cho cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, vì thế khi sắp xếp các vật trang trí không cần quá cầu kỳ hoặc phức tạp sẽ giảm tính tự nhiên của khu vườn. Ngoài ra, bố trí tiểu cảnh theo phong thủy cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây.

Hòn non bộ

Theo phong thủy, không nên thiết kế hồ nước và hòn non bộ ở trong nhà, dù ở bất kỳ vị trí nào. Vì theo quan niệm, sông hồ, núi non phải giao hòa cùng trời đất thì mới hợp lẽ tự nhiên nên có thể đặt hòn non bộ ngoài vườn hoặc sân. Hòn non bộ nên đặt ở hướng Tây hoặc Tây Bắc để mang lại nhiều tài lộc cho gia đình và cần phối hợp với các loại cây xanh để tăng thêm cát lành.

Cây xanh và hoa

Khi bố trí tiểu cảnh theo phong thủy cần chú ý đến các loại cây đi cùng vì bản thân thực vật đã có sức sống mạnh mẽ và nhiều chức năng đặc biệt, có thể ảnh hướng đến sức khỏe, sự nghiệp của gia chủ. Theo đó, một số loài cây được xem là đem lại may mắn cho gia chủ là tre, trúc, thiên tuế, lộc vừng, các cây thuộc họ cọ như cau, dừa…

Một số cây xanh bề ngoài tuy rất đẹp, khỏe khoắn nhưng lại gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người. Gia chủ cần tránh các cây như dạ hương, trúc đào, uất kim hương…

Khi chọn cây xanh và hoa, bạn cần chú ý chọn sao cho hài hòa âm dương với màu sắc của ngôi nhà. Ví dụ như cây lá sẫm nổi bật bên nhà màu sáng và ngược lại. Trong trường hợp cây cối rậm rạp tạo nên nhiều mảng tối cần bổ sung thêm đèn chiếu sáng, đèn pha để giảm bớt âm tính của tiểu cảnh.

Sỏi và đá

Sỏi đá là vật liệu thuộc Thổ, giữ vai trò chủ đạo trong ngũ hành, mang đến sự bền vững an toàn. Trong bố trí tiểu cảnh theo phong thủy, bạn cần chú ý cân bằng số lượng đá với các yếu tố khác, tránh tiêu hao dương khí, tăng cường khí âm. Mặt khác, đá hấp thụ lượng nhiệt lớn nhưng khả năng tản nhiệt chậm nên sẽ làm tăng nhiệt độ trong vườn nên cần phối hợp với nhiều vật liệu xanh khác để làm xanh mát căn nhà.

Vào mùa mưa, nếu trong vườn rải quá nhiều đá cuội sẽ gây tích tụ, ứ đọng, cản trở sự bay hơi của nước, làm tăng độ ẩm. Do đó, khi thiết kế sân vườn với nhiều sỏi và đá cuội, cần bố trí hệ thống nước hợp lý.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *